Châu Âu tuyên bố vắc xin AstraZeneca an toàn

Đăng lúc: 15:22:09 19/03/2021 (GMT+7)

 Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết vắc xin AstraZeneca không liên quan đến nguy cơ đông máu cao hơn, sau cuộc điều tra các báo cáo về người tiêm vắc xin bị cục máu đông.


tiem-vacxin-az-1616138605049.jpg
EMA cho biết số lượng các trường hợp đông máu được báo cáo sau khi tiêm chủng, cả trong các nghiên cứu thử nghiệm và trong khi triển khai tiêm chủng, đều thấp hơn so với dự kiến trong dân cư.

Tuy nhiên, EMA vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn mối liên quan giữa vắc xin và các trường hợp hiếm gặp về đông máu rất nghiêm trọng, cụ thể là đông máu liên quan đến lượng tiểu cầu trong máu thấp. Điều này đặc biệt đáng quan tâm ở những người trẻ.

EMA đã đưa ra những đánh giá và xét nghiệm bổ sung. Cơ quan này cũng sẽ thêm cảnh báo vào tờ rơi bệnh nhân và thông tin cung cấp cho nhân viên y tế để mọi người có thể phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng có thể có liên quan đến đông máu.

Ít nhất 18 quốc gia trên toàn thế giới - bao gồm Thụy Điển, Đức và Pháp - đã tạm dừng vắc xin này để phòng ngừa, trong khi chờ cuộc điều tra của EMA. Nhiều quốc gia trong số này nói rằng việc tạm dừng sẽ được dỡ bỏ nếu EMA kết luận vắc xin là an toàn.

EMA khẳng định: "Lợi ích của vắc xin AstraZeneca trong
ngăn ngừa Covid-19, với nguy cơ nhập viện và tử vong, lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ".

Giám đốc điều hành EMA Emer Cooke nói rằng bà sẽ được "tiêm chủng vào ngày mai."

Cẩm Tú

Theo BI